Hội thảo khoa học cấp Trường: “Quan điểm của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”

3/29/2024 9:36:08 PM
Thực hiện kế hoạch KHCN đã được nhà trường phê duyệt trong năm học 2023 – 2024. Ngày 29/3/2024 khoa LLCT – Luật phối hợp với Phòng QLKHCN & HTQT tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Quan điểm của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Tham dự Hội thảo có có nhiều nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài trường quan tâm đến chủ đề Hội thảo. Với ý nghĩa thiết thực, Hội thảo đã nhận được 26 bài tham luận của các nhà khoa học, cán bộ giảng viên đến từ Học viện chính trị Bộ Quốc phòng; Trường Đại học Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá; Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa và các cán bộ, giảng viên Trường Đại học Hồng Đức.

Media/2007_llctl.hdu.edu.vn/FolderFunc/202403/Images/11-20240329062506-e.jpg

Đại biểu, nhà khoa học chúc mừng Hội thảo

Các tham luận chủ yếu xoay quanh các nội dung: Tiến trình nhận thức của Đảng về xây dựng và phát triển văn hoá Việt Nam (qua các kỳ Đại hội); những thành tựu và hạn chế của quá trình xây dựng nền văn hoá Việt Nam; những thách thức, những cơ hội và các giải pháp xây dựng phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong giai đoạn hiện nay.

Media/2007_llctl.hdu.edu.vn/FolderFunc/202403/Images/353-20240329093345-e.jpg

PGS.TS. Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, PGS.TS. Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Trong suốt chặng đường hơn 90 năm qua, Đảng ta luôn nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò của văn hoá và thường xuyên quan tâm lãnh đạo, phát huy sức mạnh văn hoá đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Bởi đây không chỉ là điều kiện để phát triển lành mạnh con người và xã hội mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững và tiến bộ của đất nước. Với ý nghĩa đó, hy vọng Hội thảo sẽ gợi mở ra nhiều ý tưởng và đề xuất được các giải pháp nhằm phát triển nền văn hóa Việt Nam, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, PGS.TS. Hoàng Thị Mai cũng đề nghị các đại biểu tham dự Hội thảo trao đổi, thảo luận, làm rõ một số vấn đề liên quan đến sự tự lập, tự tôn, tự trọng của sinh viên, thanh niên Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; những ảnh hưởng của văn hoá phương Tây vào Việt Nam; cần chắt lọc, tiếp thu những gì để phát huy được bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam trong quá trình hội nhập hiện nay.

Media/2007_llctl.hdu.edu.vn/FolderFunc/202403/Images/1f9a5727jpg-20240329124757-e-1-20240329093423-e.jpg

TS. Lê Văn Minh - Trưởng khoa LLCT - Luật phát biểu tại Hội thảo

Media/2007_llctl.hdu.edu.vn/FolderFunc/202403/Images/574-20240329093451-e.jpg

TS. Mai Thị Quý - Phó trưởng khoa LLCT - Luật  - Báo cáo đề dẫn Hội thảo

Media/2007_llctl.hdu.edu.vn/FolderFunc/202403/Images/35677-20240329093514-e.jpg

TS. Nguyễn Thị Việt Hưng - Phó trưởng phòng QLKHCN&HTQT phát biểu chủ trì Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe nhiều tham luận có giá trị về: Kế thừa giá trị văn hoá truyến thống dân tộc, khát vọng phát triển đất nước trong sinh viên hiện nay” của TS. Nguyễn Thị Tâm; “Ngăn chặn sự “Xâm lăng văn hoá” trong xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam” của TS. Vũ Thị Lan; “Phát huy ý chí tự lực, tự cường dân tộc, khát vọng phát triển đất nước trong sinh viên hiện nay” của ThS. Đặng Thuỳ Vân; “Quan điểm của Đảng về giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam hiện nay” của ThS. Lê Thị Hoài;… Hầu hết các đại biểu đều nhận định: Để xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc thì một trong những nhiệm vụ quan trọng là cần mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về văn hoá, đổi mới tăng cường việc giới thiệu và truyền bá văn hoá, văn học nghệ thuật, đất nước con người Việt Nam với thế giới, khuyến khích cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn, quảng bá văn hóa Việt Nam, tham gia tích cực vào xây dựng, phát triển văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc, góp phần xây dựng đất nước.

Media/2007_llctl.hdu.edu.vn/FolderFunc/202403/Images/896-20240329062705-e.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu kết luận tại Hội Thảo, TS. Nguyễn Thị Việt Hưng -  Phó Trưởng phòng QLKHCN & HTQT đánh giá cao và ghi nhận các ý kiến góp ý, gợi mở của các đại biểu tham dự Hội thảo; TS. Nguyễn Thị Việt Hưng khẳng định: Văn hóa Việt Nam là thành quả hàng nghìn năm lao động sáng tạo, đấu tranh kiên cường dựng nước và giữ nước của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là kết quả giao lưu và tiếp thu tinh hoa của nhiều nền văn minh thế giới để không ngừng hoàn thiện mình. Văn hóa Việt Nam đã hun đúc nên tâm hồn, khí phách, bản lĩnh Việt Nam, làm rạng rỡ lịch sử vẻ vang của dân tộc. Và Hội thảo “Quan điểm của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” đã thật sự trở thành diễn đàn khoa học để các vị khách quý, các nhà khoa học và các thầy cô giáo trong và ngoài trường trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những bài học bổ ích và đề xuất được một số giải pháp nhằm phát triển nền văn hóa Việt Nam.